วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

การติดตั้ง MS Access 2010 (Beta)

ความเป็นมา

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 52 ขณะที่กำลังเข้าอบรมการใช้งาน Ubuntu Desktop ที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็ได้เข้าไปตอบคำถามเกี่ยวกับ MS Access ที่เว็บ http://www.utteraccess.com/ ผมจะเข้าไปช่วยตอบ และศึกษาเทคนิคเพิ่มเติมที่เว็บนี้ ซึ่งผมก็ได้ขาดหายไปจากเว็บนี้นานพอสมควร ก็เจอข่าวที่เขาแจ้งว่า Microsoft เปิดให้ลองใช้ Office 2010 Beta แล้วที่ http://www.microsoft.com/office/2010/en/default.aspx โดยเลือกตัว Office Plus เพราะว่ามี Access ติดมาด้วย

การติดตั้ง
การติดตั้งก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ผมได้ทดสอบลง 3 เครื่อง โดยเครื่องแรกเป็นโน๊ตบุ๊ค Dell Vostro 1200 ของผม ซึ่งเป็น Vista โดยมีการติดตั้ง Office 2003 กับ Front Page 2003 ติดตั้งไว้ก่อนแล้ว

การติดตั้งก็เริ่มจากการคลิกที่ไฟล์ที่ได้ download มา ซึ่งจะทำการแตกไฟล์ก่อน หลังจากนั้นจะแจ้งว่าผมติดตั้ง Office 2003 ไม่สมบูรณ์ ให้ทำการ Repair ก่อน เมื่อ Repair แล้วก็ยังไม่ได้ ทำอยู่หลายรอบก็ไม่ผ่าน ผมเลยตัดสินในที่จะถอน Office 2003 ออก เมื่อทำเสร็จก็สามารถติดตั้งได้ทันที

เมื่อคืนลองติดตั้งกับ Dell 1330 ซึ่งได้ลง Vista ไว้เหมือนกัน โดยมีการติดตั้ง Office 2003 และ Front Page 2003 เหมือนกับเครื่องฯ แรก แต่ต้องถอนทั้ง 2 โปรแกรมออกถึงจะติดตั้งได้ ซึ่งเครื่องฯ แรกของผมไม่ต้องถอน Front Page ออก ก็ติดตั้งได้

เมื่อเช้านี้ผมก็ลองลงกับเครื่องฯ ที่เป็น Desktop และ Windows XP (SP3) ไว้ โดยติดตั้ง Access 97, Office 2003 และ Front Page 2003 ไว้ก่อน แต่แปลกที่ไม่ต้องถอนโปรแกรม Office ออกแต่อย่างใด


ขั้นตอนการติดตั้ง

1. ถ้าไม่ต้องถอนโปรแกรมใดๆ ก็จะเจอหน้าจอแรกแบบนี้


2. ถ้ามี Office เวอร์ชันเก่าๆ ก็มีตัวเลือกให้ถอน หรือ เก็บเวอร์ชันเก่าไว้หรือไม่


ถ้าต้องการเก็บเวอร์ชันเก่าๆ ไว้ ก็ให้คลิกที่ปุ่ม Customize เพื่อเลือกให้เก็บเวอร์ชันเก่าไว้ โดยเลือก Keep all previous versions3. ให้คลิกเลือก I accept the terms this agreement แล้วคลิกปุ่ม Continue4. เลือกติดตั้งเฉพาะโปรแกรมที่ต้องการก็พอ เพราะจะใช้พื้นที่เยอะน่าดูเหมือนกันแล้วคลิกที่แถบ File Location เพื่อระบุห้องที่จะติดตั้งเองแล้วใส่ข้อมูลส่วนตัวของเราในแถบ User Information แล้วคลิกปุ่ม Install Now5. โปรแกรมจะเริ่มทำการติดตั้ง ใช้เวลาพอสมควรเหมือนกัน


6. เมื่อติดตั้งเสร็จให้คลิกที่ปุ่ม Close


เมื่อเปิดใช้งานครั้งแรก โปรแกรมจะให้เลือกว่าจะให้มีการ Update โปรแกรมใหม่ๆ อย่างไรบ้าง ก็เลือกเอาที่ต้องการให้มีการ Update ได้
ลองใช้งานโปรแกรม MS Access 2010 ดู

1. อันดับแรกต้องทำการ Activate โปรแกรมก่อน โดยไปที่เมนู File แล้วไปที่ Help ดังรูป แล้วคลิกที่ Change Product Key โดยเอา MAK key มาใส่ลงไป ซึ่งจะได้ตอนที่จะ download โปรแกรมครั้งแรกครับเมื่อใส่ Product Key แล้ว ให้คลิกปุ่ม Continueโปรแกรมจะให้เลือกว่าจะติดตั้งแบบไหน ก็ให้คลิกที่ Install Now ได้เลย
ซึ่งจะมีการแก้ไขค่าต่างๆ ในเครื่องฯ


เมื่อเสร็จแล้วโปรแกรมจะให้ทำการปิดโปรแกรมแล้วเข้าใหม่อีกครั้งเมื่อเข้าโปรแกรม MS Access 2010 อีกครั้ง โปรแกรมจะให้เรา Activate โปรแกรม โดยคลิกที่ปุ่ม Next


ซึ่งต้องต่อเน็ตเพื่อดำเนินขั้นตอนนี้ การ Activate จะใช้เวลานิดหน่อย
เมื่อดำเนินการเสร็จ ให้คลิกที่ปุ่ม Close โปรแกรมก็พร้อมที่จะให้ทดลองใช้งานได้แล้ว


เมื่อมาดู MS Access ก็เห็นข้อความในหน้า Help เป็นแบบนี้
ครั้งต่อไปจะมาดูว่ามี features อะไรใหม่ๆ บ้าง ที่สนใจก็จะมี Data Macros และ Calculated Field

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น